TP.HCM KIẾN NGHỊ GỠ VƯỚNG 2 DỰ ÁN

TP.HCM KIẾN NGHỊ GỠ VƯỚNG 2 DỰ ÁN "ĐẤT VÀNG" VÀ THÚC ĐẨY ĐẦU TƯ CÔNG

TP HCM kiến nghị giao/thuê đất không qua đấu giá dự án Thủ Thiêm Eco Smart City và gia hạn thời gian hoạt động 2 dự án thành phần của Saigon Centre. TP HCM kiến nghị bổ sung vốn vay ưu đãi từ nước ngoài, gỡ vướng các dự án BT và đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án hạ tầng.

Gỡ vướng 2 dự án "đất vàng"

Trong buổi làm việc với Thủ tướng mới đây, đại diện UBND TP HCM đã kiến nghị tháo gỡ một số dự án gặp khó khăn, vướng mắc, bao gồm 2 dự án Saigon Centre (quận 1) và Thủ Thiêm Eco Smart City (quận 2). Cụ thể, UBND TP HCM kiến nghị cho phép nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án Khu phức hợp thông minh - Thủ Thiêm Eco Smart City tại khu chức năng số 2a trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm trên cơ sở pháp lý được giao/thuê đất không thông qua đấu giá...

Khu phức hợp trên được đề xuất ban đầu do Liên danh Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc (gồm 4 công ty con) và 3 công ty Nhật Bản làm nhà đầu tư với tổng vốn khoảng 2,1 tỷ USD. Tuy nhiên, dự án có sự thay đổi về nhà đầu tư cũng như số vốn. Quy mô dự án thu hẹp lại còn khoảng 7,5 ha với vốn đầu tư gần 900 triệu USD, do 4 công ty con của Lotte thực hiện.

Tuy nhiên, kiến nghị chỉ định thầu và thay đổi quy mô, nhà đầu tư dự án của TP HCM từng vấp phải những ý kiến không đồng tình. Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho rằng cần phải xem xét, đánh giá, khảo sát lại nhu cầu tham gia của nhà đầu tư vì có thể có nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn. TP HCM lại không đề cập đến việc đã thông báo rộng rãi cho các nhà đầu tư tham gia đấu thầu khi dự án có những điều chỉnh này. Bộ đề nghị TP HCM rà soát lại quá trình lựa chọn nhà đầu tư triển khai theo quy định của Luật Đấu thầu và Luật Đầu tư.

UBND TP HCM cũng kiến nghị Thủ tướng sớm xem xét việc gia hạn thời hạn hoạt động của dự án Saigon Centre - IV và Saigon Centre - V - 2 dự án thành phần của dự án Saigon Centre tại số 92 - 94, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1. Chủ đầu tư dự án lần lượt gồm Công ty TNHH Keppel Land Watco - IV và Công ty TNHH Keppel Land Watco - V. Lý do chưa thể triển khai là chưa được bàn giao mặt bằng tại 2 khu đất có diện tích 8.600 m2. Trong khi đó, thời hạn hoạt động của các dự án này là 50 năm kể từ tháng 6/1993. Vì vậy, nhà đầu tư đề nghị điều chỉnh thời gian hoạt động của dự án, điều này làm thay đổi các điều kiện về giao thuế đất nên thuộc thẩm quyền của Thủ tướng.

Kiến nghị bổ sung vốn ODA, gỡ vướng các dự án BT

Đối với nhóm các dự án sử dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài, thành phố kiến nghị Thủ tướng bố trí bổ sung vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương trong hạn mức kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 còn lại của dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Đồng thời, thành phố được điều chỉnh cơ cấu các khoản mục chi phí của dự án metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) để tiếp tục thực hiện các dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng độc lập, đảm bảo không tăng tổng mức đầu tư.

Đối với các dự án đầu tư đang thực hiện theo phương thức đối tác công tư, thành phố kiến nghị Trung ương hướng dẫn trình tự thủ tục thanh toán phần chênh lệch cho nhà đầu tư bằng tiền hoặc bằng quỹ đất tại thời điểm quyết toán dự án BT; giao một cơ quan đầu mối tiếp nhận xử lý và hướng dẫn thành phố trình tự đề xuất Thủ tướng quyết định việc sử dụng quỹ đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng, trụ sở làm việc để thanh toán cho nhà đầu tư. Đồng thời, thành phố được xem xét quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho các nhà đầu tư thực hiện dự án BT bao gồm danh mục quỹ đất dự kiến thanh toán cho các Hợp đồng BT hay danh mục quỹ đất dự kiến thanh toán cho từng dự án.

Thành phố kiến nghị đẩy nhanh các thủ tục, tiến độ đầu tư để sớm hoàn thành hai tuyến Vành đai 3, Vành đai 4 trong giai đoạn 2020 – 2025; hướng dẫn tiếp tục thực hiện chủ trương bố sung công trình xây dựng 4 cầu, nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới vào dự án BT xây dựng hạ tầng khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm; sớm chỉ đạo việc triển khai thực hiện dự án Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

_Theo cafef,vn_

Các tin liên quan

Back to top