TP.HCM CÒN 4.700 VỤ VI PHẠM XÂY DỰNG

TP.HCM CÒN 4.700 VỤ VI PHẠM XÂY DỰNG

Ông Lý Thanh Long, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng cho biết, từ năm 2013 đến năm 2019, toàn thành phố có 9.724 vụ vi phạm xây dựng bị phát hiện và xử phạt. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn gần 4.700 vụ chưa được xử lý dứt điểm.

Trong số đó, có khoảng 40% chưa đóng tiền nhưng đã cưỡng chế, 30% chưa cưỡng chế nhưng đã đóng tiền. 30% còn lại chưa thi hành thu tiền và cưỡng chế.

Sở Xây dựng Tp.HCM cho rằng tỷ lệ chấp hành các quyết định xử phạt vẫn còn thấp. Theo đó, từ năm 2013 đến 2017 đạt trên 55% nhưng giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2019 chỉ còn dưới 50%. 

Nguyên nhân được Sở Xây dựng Tp.HCM đưa ra là do các đối tượng vi phạm không có khả năng nộp phạt; việc cưỡng chế tháo dỡ công trình phức tạp, dễ gây mất an ninh trật tự nên UBND cấp huyện, xã chưa quyết liệt thực hiện; cán bộ, công chức sai phạm, bao che…

Một số đại biểu trong buổi làm việc với Sở Xây dựng đề nghị khi ra quyết định xử lý lần đầu nếu đối tượng vi phạm không chấp hành, khắc phục thì phải tăng mức phạt. Ngay sau đó, cơ quan chức năng phải tổ chức cưỡng chế, đánh thẳng vào kinh tế đối tượng vi phạm, thậm chí chuyển hồ sơ để xem xét khởi tố, xử lý hình sự thì mới đủ sức răn đe.

Các tin liên quan

Back to top