THỦ TƯỚNG ỦNG HỘ TP.HCM LẬP THÀNH PHỐ KHU ĐÔNG

THỦ TƯỚNG ỦNG HỘ TP.HCM LẬP THÀNH PHỐ KHU ĐÔNG

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép TP.HCM xây dựng Đề án thành lập thành phố phía Đông, trực thuộc TP.HCM trên cơ sở sáp nhập 3 quận gồm: quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.  Vừa qua, Thủ tướng cũng cho ý kiến ủng hộ về đề xuất này của TP.HCM.

Cụ thể, trong phiên làm việc với Thủ tướng sáng ngày 08/5, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh ông Nguyễn Thành Phong kiến nghị thủ tướng 7 nhóm vấn đề với tổng cộng 20 đề xuất cụ thể. Trong đó đáng chú ý nhất là kiến nghị cho phép TP Hồ Chí Minh xây dựng Đề án thành lập thành phố trực thuộc, sáp nhập 3 quận là quận 2, quận 9, quận Thủ Đức để hình thành "thành phố phía Đông", theo quy định tại điều 3 Nghị quyết 653 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 

Phát biểu về quyết tâm thực hiện Khu đô thị sáng tạo của TP, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân cho hay: "Năm 2020, TP sẽ cố gắng trình ra Quốc hội về đề án Chính quyền đô thị TP HCM, trong đó có đề án Khu đô thị sáng tạo phía Đông này. Từ năm 2021 trở đi có thể bắt tay triển khai...".

Trong dự kiến kế hoạch, 3 quận phía Đông Thành phố theo dự kiến thành lập có quy mô hơn 1,1 triệu dân (đạt 779,98% so với tiêu chuẩn), được bố trí trên tổng diện tích hơn 211,57 km2 (đạt 141,05% so với tiêu chuẩn quy định). Với kỳ vọng sẽ đóng góp 30% GDP của TP.HCM, nghĩa là bằng 4-5% GDP của cả nước.

Đây là khu đô thị sáng tạo, tương tác cao TP đang hướng đến với các trụ cột có sẵn là Khu công nghệ cao ở quận 9, Đại học Quốc gia TP.HCM tại quận Thủ Đức và khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2. Ngoài ra, khu vực này còn có các khu công nghiệp và khu chế xuất gồm Linh Trung 1, Linh Trung 2, Cát Lái và Bình Chiểu.

Việc tạo lập thành phố phía Đông sẽ tạo ra một động lực phát triển hơn nữa kinh tế TP Hồ Chí Minh. Đồng thời, cũng tạo hiệu ứng cho các đô thị lân cận như Bình Dương, Đồng Nai. Hiện tại khu Đông TP. Hồ Chí Minh là nơi có thị trường bất động sản sôi động bậc nhất thành phố. 

Trong cuộc thi quốc tế Ý tưởng quy hoạch và phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao được TP. HCM tổ chức. Phương án của đơn vị giành giải nhất - Công ty Sasaki tại cuộc thi này thì thành phố phía Đông sẽ bao gồm 6 chức năng:

  • Định hướng khu công nghệ cao trở thành trung tâm sản xuất tự động hóa, phát triển nền công nghiệp thế kỷ 21 tại Việt Nam. 

  • Hình thành trung tâm công nghệ giáo dục và ứng dụng trong quần thể ĐH Quốc gia TP.HCM.

  • Khu tài chính Thủ Thiêm với tầm nhìn trở thành trung tâm công nghệ tài chính quốc tế của khu vực. 

  • Rạch Chiếc - trung tâm thể thao và sức khỏe của Đông Nam Á.

  • Tạo lập trung tâm công nghệ sinh thái Tam Đa.

  • Định hình một đô thị tương lai, áp dụng những ý tưởng mới độc đáo, táo bạo về công nghệ tại khu Trường Thọ.

Theo đó, UBND Thành phố nhận định cần tiếp tục xây dựng các chính sách để thu hút mạnh mẽ hơn nữa các nguồn lực xã hội trong tham gia giải quyết các vấn đề lớn của TP.

Nhìn chung, việc sáp nhập 03 quận để xây dựng Thành phố phía Đông thuộc TP HCM sẽ tạo ra nhiều lợi thế và hứa hẹn nhiều thành tựu, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm cho bộ máy được tinh gọn, hoạt động có hiệu quả. 

_Theo Cafe.vn_

Các tin liên quan

Back to top