THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC KHAN HIẾM NGUỒN CUNG, NGƯỜI MUA NHÀ NGÓNG DỰ ÁN MỚI

THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC KHAN HIẾM NGUỒN CUNG, NGƯỜI MUA NHÀ NGÓNG DỰ ÁN MỚI

Có lẽ chưa thời điểm nào người mua nhà Tp.HCM lại mong chờ dự án mới như ở thời điểm này. Rất nhiều khách hàng hiện nay có chung trong tâm lý là “chờ đợi” để nghe ngóng thông tin dự án mới.

“Khủng hoảng thiếu”, tức các dự án mới bung ra thị trường giảm mạnh, dẫn tới tình trạng khan hàng trong khi nhu cầu về nhà ở vẫn lớn nhưng không được đáp ứng.

Quả thực, có một thực tế đang diễn ra trên thị trường BĐS Tp.HCM dù giá BĐS biến động tăng cao ở các phân khúc do khan hiếm nguồn cung nhưng hễ nghe thông tin dự án mới ra thị trường là ngay lập tức nhận được sự quan tâm của khách mua, nhất là đối với dự án căn hộ có mức giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn. Ghi nhận cho thấy, nhu cầu ở thực ở loại hình sản phẩm này còn rất lớn, đặc biệt đối với các gia đình trẻ sống ở đô thị chưa có nhà ở.

Tuy vậy, ở thời điểm này, dự án mới được tung ra thị trường Tp.HCM chỉ đếm trên đầu ngón tay. Điểm qua các khu vực, đầu năm 2020 chỉ xuất hiện một số dự án có kế hoạch bung hàng. Dù “nhỏ giọt” nhưng theo các chuyên gia trong ngành đây được xem là các dự án “giải cơn khát” cho thị trường nhà đất Tp.HCM ở thời điểm này, khi mà nhu cầu sở hữu BĐS vẫn còn lớn.

Ở Khu vực Tây Bắc Tp.HCM, Thời gian trước đây, khu vực này vốn là nơi dồi dào nguồn cung “vừa túi tiền” chào bán trên thị trường và tỉ lệ hấp thụ luôn ghi nhận ở mức 80-90% ở giai đoạn đầu mở bán. Một số dự án căn hộ được mở bán trước đó vào năm 2019 hiện cũng có giá giao dịch trên thị trường thứ cấp tăng khá so với ban đầu mở bán. Hiện tại, dù nguồn cung khan hiếm nhưng điểm nổi bật của các dự án tại khu vực là đều có giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn, phù hợp với số đông khách mua.

 

Tại khu Đông Bắc TP: Đây là khu vực vốn khá dồi dào về nguồn cung so với các khu vực khác. Thế nhưng, ở thời điểm này chưa có nhiều dấu hiệu nguồn cung “mới tinh” ra thị trường, đa số là các dự án đã mở bán cuối năm 2019, hiện đang chào bán các căn diện tích lớn còn lại hoặc NĐT gửi bán lại trên thị trường thứ cấp.

Giá đã biến động tăng ít nhất 15% so với thời điểm mở bán. Đầu năm 2020 tại khu vực “manh nha” một số thông tin dự án ra thị trường như một dự án quy mô 1.000 căn hộ ở khu vực Làng Đại Học, giáp ranh các quận khu Đông Tp.HCM.

Ở khu Nam TP: So với thời điểm 2 năm về trước, hiện nguồn cung khu vực cũng chỉ “nhỏ giọt” ra thị trường. Người mua đang mong đợi dự án có mức giá không quá cao.

Theo ghi nhận, trước bối cảnh khan hiếm nguồn cung mới, người mua ở thực lẫn NĐT luôn trong tâm thế chờ đợi có dự án mới để tìm hiểu.

Tại thị trường vùng ven như Thuận An, Bình Dương, thị trường BĐS vẫn giữ sự sôi động với hàng loạt dự án từ phân khúc căn hộ tới đất nền. Dự án căn hộ trung tâm Thuận An Tecco Home bên cạnh việc mang tới không gian sống hiện đại thoáng đạt, còn là nơi an cư hợp lý với mức giá phù hợp với những gia đình trẻ. Song song với Tecco Home, An Phú Residence - dự án nhà phố đất nền cung cấp lựa chọn đầu tư hoàn hảo với mức giá 900 triệu trao tay sản phẩm, sổ đỏ hoàn chỉnh, mở ra cơ hội sinh lời cho những nhà đầu tư.

Theo các chuyên gia trong ngành, nguồn cung BĐS trong năm 2020 có thể tương đương 2019, hoặc nhích hơn. Tuy vậy, thực tế chung là nguồn cung BĐS Tp.HCM dự báo vẫn sẽ tiếp tục khan hiếm do nhiều dự án chưa được “khai thông”. Đặc biệt, ở giai đoạn đầu năm 2020, chỉ mới xuất hiện vài dự án quy mô có dấu hiệu rục rịch thị trường.

So với cùng kì năm ngoái, số lượng này đã giảm rõ nét. Như vậy, với các dự án có thể bung thị trường ở thời điểm này được xem là tín hiệu lạc quan cho thị trường BĐS Tp.HCM, giải tỏa phần nào tâm lý mong đợi sản phẩm mới của người mua cũng như giải quyết phần nào những khó khăn về nguồn cung kéo dài suốt thời gian qua trên thị trường.

Thực tế, sau cuộc họp với các doanh nghiệp BĐS trên địa bàn Tp.HCM mới đây, một số động thái của TP tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đã được thực hiện mạnh mẽ hơn. Mới đây, TP công bố một số dự án đủ điều kiện bán hàng trong năm 2020 cũng được xem là một tín hiệu lạc quan cho nguồn cung của thị trường.

Tuy nhiên, để thực sự nguồn cung BĐS tại Tp.HCM trở lại ổn định thì theo những người trong cuộc cần các giải pháp quyết liệt từ phía chính quyền để khơi thông cho các dự án, giải quyết được nhu cầu “khát nguồn cung” trên thị trường hiện nay.

Các tin liên quan

Back to top