SAU GIÃN CÁCH XÃ HỘI, TP.HCM CẦN ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC XỬ LÝ ĐẤT ĐAI, HẠ TẦNG ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC

SAU GIÃN CÁCH XÃ HỘI, TP.HCM CẦN ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC XỬ LÝ ĐẤT ĐAI, HẠ TẦNG ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC

Cần có quy hoạch phát triển Tp.HCM theo định hướng giao thông đi trước trong quy hoạch tổng thể, không để chạy theo hay bị dẫn dắt bởi nhà đầu tư.

Từ quy hoạch giao thông để xây dựng đô thị, không lấy dự án để lấp chỗ trống mà phát triển tuyến giao thông gắn với chuỗi đô thị của các tỉnh sẽ liên kết với Tp.HCM. Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình tại cuộc làm việc của Chính phủ với lãnh đạo chủ chốt TpHCM, sáng 8/5.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh: Xu hướng các tỉnh xung quanh Tp.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu, Long An… sẽ phát triển đô thị kết nối với Thành phố bởi có vị trí trung tâm, nhất là khi làm tốt việc xây dựng hạ tầng phát triển. Thành phố cũng sẽ kết nối với các tỉnh duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực lớn lao của Thành phố và xác định hướng đi cho đúng, bảo đảm sự phát triển nhanh và bền vững, xứng đáng với kỳ vòng của nhân dân.

Theo đó, giai đoạn tới sau khi giãn cách xã hội được nới lỏng, Thành phố cần phát huy tinh thần năng động sáng tạo, tiềm năng lớn về đất đai tạo ra nguồn thu lớn cho ngân sách Thành phố, nhất là xử lý dứt điểm sau thanh tra dự án Thủ Thiêm và một số dự án đất đắc địa của Thành phố, chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Cần đánh giá lại diện tích nhà đất còn rất lớn chưa triển khai hoặc triển khai chậm để có giải pháp xử lý hoặc thu hồi lại…

Với tiềm năng, lợi thế của mình, theo Thủ tướng, Tp.HCM cần đẩy mạnh phát triển kinh tế số và cuộc cách mạng công nghệ 4.0, xây dựng thành phố thông minh đầu tiên của Việt Nam, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại và dịch vụ.

Đặc biệt, nếu Thành phố không phát triển vành đai 3, vành đai 4 thì không thể phát triển, tăng trưởng nhanh được vì không kết nối được với các địa phương. Ly do Tp.HCM có vị trí trung tâm cho cả các vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Khi hạ tầng giao thông đi trước một bước sẽ tạo ra kết nối thông suốt.

Nói về việc đề xuất xây dựng thành phố phía đông ở các Quận 2, Quận 9, Thủ Đức gắn với khu công nghệ cao nằm trong Tp.HCM, theo ông Trương Hòa Bình đây là đề xuất cần hết sức lưu tâm để tạo điều kiện cho Thành phố hình thành chuỗi đô thị kết nối, tạo động lực cho phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội của Tp.HCM.

Cần có quy hoạch phát triển Thành phố theo định hướng giao thông đi trước trong quy hoạch tổng thể, không để chạy theo hay bị dẫn dắt bởi nhà đầu tư. Từ quy hoạch giao thông để xây dựng đô thị, không lấy dự án để lấp chỗ trống mà phát triển tuyến giao thông gắn với chuỗi đô thị của các tỉnh sẽ liên kết với Tp.HCM.

Bên cạnh đó, Tp.HCM cần cố gắng xử lý khiếu nại cho tốt, không để tồn đọng kéo dài, nhất là các vấn đề liên quan đến khu đô thị Thủ Thiêm, khu công nghệ cao và một số khu vực khác mà người dân vẫn còn đang khiếu kiện. Đồng thời, chú ý đến an ninh trật tự an toàn xã hội, giải quyết tốt những vấn đề về đất đai, không để xảy ra điểm nóng.

_Theo Cafe.vn_

Các tin liên quan

Back to top