NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRONG HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ ĐẤT?

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRONG HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ ĐẤT?

Rever gửi đến bạn tài liệu mẫu hợp đồng mua bán nhà đất đầy đủ pháp lý mới nhất năm 2020. Và một số yếu tố cần lưu ý trước khi ký vào các hợp đồng này.

Những điều cần lưu ý trong hợp đồng mua bán nhà đất?

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất được xem là loại giấy tờ quan trọng nhất trong các giao dịch mua bán bất động sản. Và căn cứ để xác định và bảo vệ quyền lợi cho cả người mua và người bán. Chính vì thế cần phải hết sức chú ý trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bán nhà đất, nếu không muốn nhận thiệt thòi về mình.

Những yếu tố nên lưu ý trong hợp đồng mua bán nhà đất?

  • Thông tin các bên tham gia: Thông tin các bên tham gia luôn là yếu tố đầu tiên bạn cần nên kiểm tra. Cần phải chắc chắn các thông tin cơ bản như họ tên, số chứng minh nhân dân/căn cước... đã chính xác hay chưa. Có rất nhiều trường hợp chỉ vì lỗi đánh máy mà dẫn đến những rắc rối không đáng có về sau này.

  • Số tiền và phương thức thanh toán: Giá trị hợp đồng mua bán nhà đất cần phải chính xác tuyệt đối. Nên được thể hiện bằng số và cả bằng chữ. Bên cạnh đó, hình thức thành toán bằng chuyển khoản hay tiền mặt cũng cần nên ghi rõ. Đặc biệt chú ý tránh trường hợp dùng ngoại tệ trong hợp đồng mua bán nhà đất. Vì hợp đồng mua bán nhà đất sẽ không được pháp luật công nhận và vô hiệu.

  • Thông tin về nhà đất giao dịch: Cần chắc chắn rằng nhà đất dùng giao dịch không thuộc diện bị cấm chuyển nhượng. Hoặc trường hợp nhà đất vướng quy hoạch, bị cấm xây dựng thì người mua cũng nên tìm hiểu kỹ trước khi ký hợp đồng mua bán nhà đất để tránh bị thiệt thòi. Cá biệt còn có trường hợp, thông tin trong hợp đồng mua bán nhà đất không đúng với nhà đất đã thỏa thuận ban đầu.

  • Quyền và nghĩa vụ các bên: Trong hợp đồng mua bán nhà đất còn sẽ có các điều khoản ràng buộc các bên tham gia mà bạn cần phải hết sức chú ý. Chẳng hạn như điều khoản quy định thời hạn bên B phải thanh toán toàn bộ tiền cho bên A. Và thời điểm bên A phải giao sổ để tiến hành làm thủ tục sang tên... 

  • Điều khoản đền bù hợp đồng mua bán nhà đất:  Các điều khoản đền bù sẽ giúp các bên tham gia tự giác hơn trong việc tuân thủ các điều khoản hợp đồng mua bán nhà đất. Đồng thời còn sẽ đảm bảo quyền lợi cho các bên nên cần đặc biệt chú ý. Cần xem xét các điều khoản này và mức đền bù đã hợp lý chưa?. 

Các tin liên quan

Back to top