NHU CẦU DÂN CƯ TẠI KHU ĐÔNG CÓ SỰ THAY ĐỔI?

NHU CẦU DÂN CƯ TẠI KHU ĐÔNG CÓ SỰ THAY ĐỔI?

Việc đô thị hóa quá nhanh khiến mật độ dân số tại khu trung tâm Sài Gòn ngày càng dày đặc, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống cũng như môi trường nội đô.

Chính vì đặc thù này, theo quy hoạch đến năm 2025 do Thủ tướng phê duyệt, những khu vực đô thị mới sẽ tập trung phát triển với quy mô lớn, đồng bộ cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội, hạn chế phát triển các dự án quy mô nhỏ và không phát triển các dự án phân lô hộ lẻ. Điều này càng thúc bách quá trình giãn dân ra các khu vành đai để tạo sự cân bằng đô thị. Những quận vùng ven có lợi thế lớn khi nằm trong vành đai giãn dân lý tưởng này. Đặc biệt, chính sách nhập khẩu TP.HCM cũng được thành phố ưu tiên cho người dân về các quận kế cận khu đô thị mới sinh sống và siết chặt đăng ký hộ khẩu mới cho các quận trung tâm thành phố, điều này càng đẩy mạnh quá trình di dân từ nội thành ra khu vực ngoại ô, làm tăng nhu cầu tìm kiếm nơi ở tại những khu vực này.

Đặc biệt, báo cáo của Savills cũng nhấn mạnh đến năm 2020 sẽ có hơn 124.000 căn hộ dự kiến mở bán và quận 2 và 9 sẽ chiếm 55% tổng cung tương lai. Theo lý giải của Savills, hạ tầng cải thiện và quy hoạch đô thị sáng tạo góp phần thúc đẩy nhu cầu nhà ở.

Thực tế quan sát cho thấy, khu Đông Sài Gòn đặc biệt là quận 2 và quận 9 hiện tại đang là khu vực phát triển nóng của thị trường BĐS TP.HCM cả về hạ tầng giao thông lẫn các dự án bất động sản mới.

Về hạ tầng, quận 2 và quận 9 đang phát triển từng ngày. Quận 9 hiện có khu Công nghệ cao lớn thứ nhì cả nước với hơn 700ha, 35.000 lao động, 6 tỷ USD vốn đầu tư. Ở quận 2 có Khu đô thị Thủ Thiêm cung cấp hạ tầng cơ sở, tiện ích cho rất nhiều chức năng khác nhau. Nơi đây sẽ tạo cơ sở hạ tầng chính cho trung tâm tài chính quốc tế của thành phố, là một trong những nơi đáng sống nhất của TP.HCM.

Đặc biệt, TP.HCM đang huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo TP.HCM tích hợp các quận 9 (Khu công nghệ cao), quận 2 (Khu đô thị mới với trung tâm tài chính Thủ Thiêm), quận Thủ Đức (12 trường đại học với trên 12.000 tiến sĩ, giảng viên và 70.000 sinh viên). Khu đô thị sáng tạo với dân số gần 1 triệu người sẽ làm hạt nhân để thành phố triển khai cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Nhận thấy tình hình thị trường bất động sản tại những khu vực trên có chiều hướng gia tăng giá trị, các nhà đầu tư lớn đã triển khai xây dựng một loạt các dự án vùng ven thuộc những phân khúc khác nhau từ trung cấp tới cao cấp tại khu Đông. Những dự án căn hộ phân khúc tầm trung thu hút sự quan tâm của khách hàng bởi giá cả và vị trí thuận lợi đang ngày được mọc lên tại khu vực này. Tại khu Bắc, cụ thể là quận Thủ Đức và giáp ranh tỉnh Bình Dương, những dự án căn hộ phân khúc tầm trung thu hút sự quan tâm của khách hàng bởi giá cả và vị trí thuận lợi. Riêng với sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội, quận 2, quận 9 đang trở thành tâm điểm của thị trường BĐS TP.HCM với hàng loạt dự án mới ồ ạt ra mắt và mở bán. Ở phân khúc căn hộ chung cư có thể kể đến việc hàng loạt dự án mới chuẩn bị ra mắt và mở bán ở quận 2. Nổi bật hiện tại còn có thể kể tới tại khu Đông những dự án nhà ở, căn hộ chất lượng bao gồm chuỗi dự án Haus: HausNeo, HausBelo, HausNima (trong thời gian tới), cùng VinHomes Grand Park do Công Ty Cổ Phần Bất Động Sản UniHomes phân phối được kì vọng sẽ trở thành tâm điểm của khu vực.

Đánh giá về tiềm năng phát triển của thị trường BĐS quận Thủ Đức, quận 2, quận 9 nói riêng và khu Đông nói chung, các chuyên gia cho rằng sự kết nối hạ tầng đem lại cho khu Đông lợi thế rất lớn. Quỹ đất sạch quanh khu đô thị Thủ Thiêm hiện rất hiếm, hạ tầng dịch vụ phát triển chóng mặt, giá nhà đất tại đây tăng cao là điều tất yếu.  Đồng quan điểm, đại diện CBRE cũng từng khẳng định, đối với những nhà đầu tư giá trị, khu Đông TP.HCM luôn là khu vực đầu tư đầy tiềm năng do hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện và định hướng quy hoạch của thành phố sẽ đưa diện mạo đô thị khu vực này lên một tầm cao mới... 

Các tin liên quan

Back to top