NGUỒN CUNG CĂN HỘ THÁP KỶ LỤC TẠI TPHCM CẢNH BÁO ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA TRONG 6 THÁNG CUỐI NĂM?

NGUỒN CUNG CĂN HỘ THÁP KỶ LỤC TẠI TPHCM CẢNH BÁO ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA TRONG 6 THÁNG CUỐI NĂM?

Mặc dù nguồn cung thấp kỷ lục, giao dịch giảm mạnh trong quý 2/2020 nhưng theo các chuyên gia của Savills thị trường 6 tháng cuối năm sẽ phục hồi.

Nguồn cung căn hộ thấp kỷ lục

Theo Savills, nguồn cung căn hộ mới trong quý 2 tại TPHCM thấp kỷ lục. Nguồn cung sơ cấp nửa đầu năm giảm 52% theo năm, với hơn 9.100 căn, mức thấp nhất trong 5 năm qua. 

Theo lý giải của Savills kỳ nghỉ Tết kéo dài và giãn cách xã hội đã ảnh hưởng mạnh đến kế hoạch mở bán. Nguồn cung mới Q2/2020 đạt hơn 2.100 căn từ 4 dự án mở mới và 10 giai đoạn tiếp theo, giảm 55% theo quý và 74% theo năm. 

Có 7 dự án đã dời kế hoạch mở bán sang nửa cuối năm. Chỉ riêng Sunshine Horizon mở bán ngay trước khi giãn cách xã hội có hiệu lực với số lượng căn giới hạn và tiếp cận thêm với khách hàng thông qua kênh trực tuyến. 

Do nhu cầu từ khách nước ngoài giảm và tâm lý cẩn trọng hơn của chủ đầu tư, các dự án mới ở Hạng A và B mở bán số lượng giới hạn, ít hơn 100 căn. 

Giao dịch giảm

Savills Việt Nam đánh giá, đại dịch đã gây ra nhiều thách thức mới cho chủ đầu tư và khách mua. Phần lớn chủ đầu tư vẫn còn thận trọng do tâm lý không chắc chắn về thị trường. Lượng giao dịch nửa đầu năm chỉ đạt hơn 6.800 căn, giảm 55% theo năm, mức thấp nhất trong 5 năm qua. 

Phân khúc Hạng C hoạt động tốt nhất với 84% tỷ lệ hấp thụ và chiếm 64% lượng giao dịch trong nửa đầu năm. Cả 3 dự án Hạng C mới trong nửa đầu năm đều đạt tỷ lệ hấp thụ trên 80%. Nhu cầu có dấu hiệu tích cực với tỷ lệ hấp thụ đạt 75%, giảm nhẹ -4 điểm phần trăm theo năm. 

Công nghệ dẫn dắt 

Hành vi của khách hàng thay đổi do Covid-19 đã định hình lại chiến lược kinh doanh của chủ đầu tư. Lượng khách truy cập vào các trang mạng thông tin về bất động sản trong nửa đầu năm ghi nhận mức tăng 23% mỗi tháng. 

Nhiều chủ đầu tư đã thích ứng nhanh, chuyển hướng sang mô hình bán hàng trực tuyến nhằm tăng doanh số cũng như cải thiện trải nghiệm cho khách mua. Ngoài Vingroup và Sunshine group đã có các động thái trước đại dịch về ứng dụng công nghệ trong kinh doanh bất động sản, Phú Mỹ Hưng gần đây đã khởi động dự án đầu tiên chú trọng vào nền tảng bán hàng trực tuyến – The Antonia. 

Nguồn cung phục hồi nửa cuối năm 

Số liệu của Savills cho biết, nguồn cung tương lai đến năm 2022 dự kiến đạt 147.000 căn, trong đó Hạng C tiếp tục chiếm lĩnh với 62% thị phần; nhiều chủ đầu tư dần chuyển hướng sang phân khúc này do nhu cầu cao từ thị trường. Trong nửa cuối 2020, có hơn 31.700 căn dự kiến mở bán. 

Do chậm trễ phê duyệt giấy phép xây dựng, phần lớn nguồn cung tương lai đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu. Quận 2 và Quận 9 tiếp tục dẫn dắt nguồn cung, chiếm hơn 53% thị phần. 

Cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư và khả năng kết nối liên tục được cải thiện đã thúc đẩy nhu cầu nhà ở tại các quận phía đông. Một trong những dự án nổi bật là Vingomes Grand Park – The Origami, chiếm 32% tổng cung nửa cuối năm.

Đánh giá về thị trường căn hộ, ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc, Phòng Kinh Doanh BĐS Nhà Ở Savills nhận định: "Đại dịch khiến nhiều kế hoạch mở bán bị trì hoãn và giảm lượng khách mua nước ngoài. Tuy nhiên, nhu cầu thị trường nội địa vẫn ổn định, đặc biệt là căn hộ giá rẻ". 

Các tin liên quan

Back to top