HẠ TẦNG NGHÌN TỶ ĐỔ BỘ KHU ĐÔNG, BĐS CÁT LÁI THĂNG HẠNG

HẠ TẦNG NGHÌN TỶ ĐỔ BỘ KHU ĐÔNG, BĐS CÁT LÁI THĂNG HẠNG

Theo thống kê, giai đoạn 2010 - 2020, TP.HCM triển khai 216 dự án hạ tầng giao thông với vốn đầu tư 350.000 tỷ đồng. Trong đó, “thành phố phía Đông” chiếm khoảng 71% tổng ngân sách. Với sự đầu tư mạnh mẽ, những khu vực nổi bật như Thủ Thiêm, An Phú, Cát Lái,… được giới đầu tư ưu ái, ví như “mỏ vàng” có tiềm lực phát triển đáng kinh ngạc.

Những dự án hạ tầng tầm cỡ

Thực tế cho thấy, khu Đông đang là khu vực được đầu tư hạ tầng tốt nhất với hạt nhân là khu đô thị mới Thủ Thiêm. Từ Thủ Thiêm, khu công nghệ cao (Q.9), khu đô thị Cát Lái, An Phú (Q.2),… cũng thay đổi diện mạo từng ngày với hàng loạt công trình tầm cỡ và những dự án bất động sản lớn.

Bên cạnh các tuyến liên kết vùng đã hiện hữu như cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, đường Vành đai 2, xa lộ Hà Nội, đại lộ Mai Chí Thọ, hầm Thủ Thiêm, cầu Thời Đại,… các đại dự án khác cũng đang trong giai đoạn triển khai như nút giao thông Mỹ Thủy (gồm nhiều giai đoạn, trong đó hầm chui và cầu Mỹ Thủy, cầu vượt đã hoàn thành), tuyến metro số 1, cầu Thủ Thiêm 2, cầu Cát Lái nối Q.2 (TP.HCM) với huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai),…

Mới đây, UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương nghiên cứu phương án mở rộng đường Nguyễn Thị Định (đoạn từ nút giao Mỹ Thủy đến phà Cát Lái) và phương án xây dựng đường nối liên cảng Cát Lái - Phú Hữu, mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh (đoạn từ Vành đai 2 đến đường ra vào cảng Phú Hữu), đề nghị Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu đầu tư xây dựng hoàn chỉnh nút giao An Phú.

Bất động sản tăng giá phi mã

Theo ghi nhận trong 6 tháng đầu năm 2020, khu Đông chiếm hơn một nửa nguồn cung mới ở phân khúc nhà phố, biệt thự, nhiều hơn cả ba khu vực phía Nam, Bắc và Tây kết hợp lại. Với nguồn cung hiện tại và ở những giai đoạn tiếp theo của các dự án đã được phê duyệt quy hoạch, khu Đông sẽ chiếm nhiều lợi thế ở phân khúc nhà phố, biệt thự và mặt bằng giá bất động sản nơi đây cũng sẽ tăng liên tục như một lẽ tất yếu.

Tại thời điểm cuối năm 2019, mặt bằng giá nhà đất khu Đông đã tăng 150 - 200% so với năm 2017. Đơn cử như tại Cát Lái, giai đoạn năm 2015 - 2016 khi các trục đường chưa hoàn thiện, giá đất trong khu dân cư chỉ khoảng 15 - 20 triệu đồng/m², đến nay đã cán mốc 50 - 60 triệu đồng/m².

Dù vậy, mặt bằng giá nhà đất của Cát Lái chỉ bằng 1/2 khu vực An Phú - An Khánh và bằng 1/3 khu vực Thủ Thiêm. Nhiều chuyên gia nhận định, sau khi “tháo khóa” nút giao thông Mỹ Thủy, giao thông hoàn chỉnh và thuận tiện cho người dân di chuyển, mức giá bất động sản Cát Lái sẽ tăng chóng mặt.

_Tổng hợp_

Các tin liên quan

Back to top