GIÁ NHÀ TẠI TP.HCM ĐẮT HƠN HÀ NỘI ĐẾN 30%

GIÁ NHÀ TẠI TP.HCM ĐẮT HƠN HÀ NỘI ĐẾN 30%

Chỉ sau 5 năm, từ xuất phát điểm thấp hơn giá nhà tại TPHCM đã vượt qua Hà Nội và tiếp tục có xu hướng đắt hơn đến 30%.

Nếu như cách đây 5-6 năm, khi so sánh về giá nhà đất tại Hà Nội và TPHCM thì hầu hết đều có chung nhận định giá nhà Hà Nội vượt xa TPHCM bởi "Hà Nội là Thủ đô, nhà đất bao giờ chẳng đắt". Ở thời điểm đó một căn hộ trung cấp ở trung tâm Hà Nội có giá khoảng 30-33 triệu đồng/m2, trong khi cùng vị trí trung tâm, cùng thuộc phân khúc này ở Tp.HCM lại chỉ có giá khoảng 26-27 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, chỉ 5 năm sau, sự so sánh này đã trở nên khập khiễng khi giá nhà đất tại TPHCM đã vượt xa Hà Nội với tốc độ tăng trưởng hàng năm lên đến 10%, trong khi đó tại Hà Nội chỉ quanh mức 3-4%. Dự kiến chỉ 1-2 năm tới, giá nhà tại Hà Nội sẽ rẻ hơn TPHCM đến 30%.

TPHCM có tốc độ tăng trưởng giá nhà gấp đôi Hà Nội

Giá bất động sản Hà Nội hiện đang tăng thấp hơn so với tốc độ tăng tại thị trường TP.HCM. Theo số liệu của Bộ Xây dựng, tại Hà Nội trong quý 1/2020 giá căn hộ chung cư tăng khoảng 1,02% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 0,21%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 1,57%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 2,51%. Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 3,82% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong khi đó tại TPHCM, số liệu của Bộ Xây dựng cho biết giá căn hộ chung cư tăng khoảng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 2,75%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 3,72%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 3,78%. Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 8,36% so với cùng kỳ năm 2019.

Năm 2019, khảo sát của trang batdongsan.com.vn cho thấy, giá bất động sản rao bán của Hà Nội chỉ tăng khoảng 6% thì giá bất động sản rao bán tại TP.HCM tăng 12%. Như vậy, có thể thấy giá bất động sản khu vực TP.HCM có tốc độ tăng gấp đôi so với giá ở Hà Nội.

Giá BĐS tại Hà Nội sẽ thấp hơn khoảng 30% so với TP.HCM

Thống kê của các công ty nghiên cứu thị trường cho thấy, giá trung bình thị trường căn hộ tại TP.HCM khoảng 1.852 USD (khoảng 42,5 triệu đồng)/m2, tăng 15% so với năm trước. Trong khi đó, giá căn hộ trung bình tại Hà Nội ghi nhận ở mức 1.337 USD (khoảng 31 triệu đồng)/m2, cao hơn cùng kỳ 4%.

Số liệu của CBRE cũng chỉ ra rằng giá nhà tại TPHCM đang có xu hướng cao hơn Hà Nội trong khoảng 2 năm gần đây. Xu hướng này sẽ còn tiếp diễn trong những năm tới khi tốc độ tăng giá nhà tại TPHCM vẫn tiếp tục tăng mạnh.

Đồng quan điểm với CBRE, ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam nhận định với tốc độ tăng giá như hiện nay mặt bằng giá ở Hà Nội sẽ thấp hơn khoảng 30% so với TP.HCM. Nguồn cung mới biệt thự và nhà phố bị hạn chế trong năm ngoái nhưng được kỳ vọng sẽ tăng nhiều hơn trong hai năm tới.

Mặc dù giá liên tục tăng nhanh nhưng số lượng căn hộ tiêu thụ được tại thị trường TP.HCM vẫn cao hơn thị trường Hà Nội. Cụ thể, trong năm 2019 Hà Nội chỉ có khoảng 25.000 căn bán được trong khi tại TP.HCM con số này là 29.000 căn. Điều này có nghĩa, sức mua tại thị trường TP.HCM vẫn rất cao.

_Theo cafef_

Các tin liên quan

Back to top