CUỐI NĂM 2020, CẦU MỸ THUỶ 3 SẼ HOÀN THÀNH VÀ ĐƯA VÀO SỬ DỤNG

CUỐI NĂM 2020, CẦU MỸ THUỶ 3 SẼ HOÀN THÀNH VÀ ĐƯA VÀO SỬ DỤNG

TP.HCM vừa yêu cầu Ban quản lý dự án đầu tư các công trình giao thông TP.HCM phải cam kết đến tháng 12/2020, cầu Mỹ Thủy 3 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Theo đó, vừa qua tại buổi giám sát về tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn TP.HCM, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã cùng các thành viên thị sát dự án nút giao thông Mỹ Thủy tại khu vực Quận 2.

Tại đây, bà Lệ chia sẻ với những khó khăn của dự án, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư cam kết cầu Mỹ Thủy 3 phải được hoàn thiện trong tháng 12-2020.

Theo Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP (Ban QLDA), nút giao thông Mỹ Thủy có vị trí nằm ở giữa trục Vành đai 2, đường Nguyễn Thị Định, Đồng Văn Cống.

Sau khi hoàn thiện, nút giao thông Mỹ Thủy sẽ có kết cấu gồm bốn tầng, trong đó Tầng 1 sẽ là hầm chui rẽ trái từ Vành đai 2 đi Cát Lái; tầng 2 sẽ là mặt vòng xoay; tầng 3 sẽ là cầu vượt trên vành đai 2 với tám làn xe và tầng 4 là cầu vượt Cát Lái rẽ trái về cầu Phú Mỹ (quận 7). Nút giao này được đầu tư từ năm 2016 với tổng mức kinh phí là 1.998 tỉ đồng, thời gian thực hiện 2016-2021. Dự án này sau khi hoàn chỉnh sẽ tách tất cả xe gắn máy không di chuyển vào nút giao nên giảm thiểu được tai nạn giao thông.

Hiện nay Ban QLDA đã xây dựng được các gói thầu như: gói cầu Kỳ Hà 3 nhánh trái từ năm 2017; cầu vượt trên Vành đai 2 hoàn thành được một nửa, khai thác từ năm 2018; hầm chui từ Vành đai 2 rẽ trái về cảng Cát Lái cũng đã hoàn thành năm 2018.

Ba hạng mục thi công đang triển khai gồm các nhánh đường rẽ phải xung quanh rạch Mỹ Thủy (chủ yếu thi công các hầm chui do vướng mặt bằng); các nhánh đường bờ hữu rạch Mỹ Thủy. Riêng cầu Mỹ Thủy 3 đã thi công từ tháng 3-2020 và sẽ hoàn thành trong năm nay.

Các hạng mục khác đang trong giai đoạn lập kế hoạch thi công. Hiện còn hai hạng mục chưa được quyết định đầu tư là cầu Kỳ Hà 3 nhánh phải và cầu vượt trên vành đai 2 rẽ phải. Trong tổng số 10 hạng mục đến nay đã hoàn thành được ba hạng mục.

Dự án có tổng diện tích giải phóng mặt bằng (GPMB) là 16,6 ha. Trong đó diện tích bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khoảng 5,7 ha. Riêng dự án bồi thường do Ban QLDA quận 2 làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư là 504 tỉ đồng với gần 200 trường hợp bị ảnh hưởng.

Hiện quận 2 đã dự thảo phương án bồi thường, thu thập ý kiến người dân nhưng do biến động về giá bồi thường nên quận đã trình điều chỉnh chủ trương đầu tư công từ 504 tỉ lên 1.029 tỉ đồng. Sau khi điều chỉnh được, quận 2 sẽ thực hiện tiếp các công việc như thẩm định giá t2, trình duyệt phương án bồi thường và chi trả bồi thường. Thời gian thực hiện và hoàn thành trong năm 2021.

_Theo cafef.vn_

Các tin liên quan

Back to top