CỬA NGÕ ĐÔNG SÀI GÒN THU HÚT ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

CỬA NGÕ ĐÔNG SÀI GÒN THU HÚT ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

Những tháng cuối 2020, thị trường cửa ngõ Đông Sài Gòn đón hàng loạt tin vui về hạ tầng, an sinh xã hội, khiến giới đầu tư đua nhau về khu vực này đầu tư bất động sản.

Cụ thể, mới đây, có khoảng 82 - 97% cử tri ở 3 quận (Quận 2, Thủ Đức, Quận 9) đã cùng bỏ phiếu đồng ý về việc thành lập TP. Thủ Đức. Theo đó, TP. HCM sẽ tổ chức họp và lấy ý kiến Hội đồng nhân dân các cấp, chính thức trình đề án thành lập thành phố Thủ Đức lên Bộ Nội Vụ trước ngày 25/10.

Ngày 10/10, đoàn tàu Metro số 1 đã được đưa về khu vực depot Long Bình, chuẩn bị chạy thử kỹ thuật và chạy chính tuyến vào 2021. Trong ngày này, Bến xe Miền Đông Mới đã khai trương, bắt đầu đi vào hoạt động.

Thông tin Tp.Thủ Đức đang tạo xung lực khá lớn cho thị trường BĐS khu vực phía Đông, bao gồm cả Đồng Nai, Bình Dương...

Ngày 12/10, bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 cũng được khánh thành với mức đầu tư 5.845 tỷ đồng cùng quy mô 1.000 giường theo tiêu chuẩn quốc tế và nhiều máy móc hiện đại.

Theo các chuyên gia, những cú hích về hạ tầng, an sinh xã hội chính là đòn bẩy thu hút nguồn lực đầu tư và dòng dịch chuyển an cư, tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho bất động sản cửa ngõ Đông Sài Gòn trong thời gian sắp tới. Theo đó, các dự án được quy hoạch bài bản, thiết kế cao cấp, hợp túi tiền, đáp ứng chất lượng sống của người dân sẽ có lợi thế rất lớn trên thị trường.

Bên cạnh Q.Thủ Đức, Q.9 (Tp.HCM) thì Dĩ An, Thuận An (Bình Dương), Nhơn Trạch (Đồng Nai)…đang là các khu vực nằm trong tầm ngắm của các doanh nghiệp địa ốc. Thực tế, đây cũng là khu vực được hưởng lợi nhiều nhất từ câu chuyện thành lập “Thành phố Thủ Đức” nếu nhìn ở góc độ vị trí, địa hình.

Các doanh nghiệp có quỹ đất tại Bình Dương, Đồng Nai, giáp ranh với các Q.Thủ Đức, Q.9 của Tp.HCM đang có nguồn cung BĐS dồi dào hơn cả. Đó cũng là sự bổ trợ nguồn cung rất lớn cho thị trường BĐS Tp.HCM trong bối cảnh TP khan hiếm nguồn cung nhà ở như hiện nay. Theo đó, yếu tố về thay đổi quy hoạch sẽ tác động đến xu hướng đầu tư, từ đó tác động đến giá BĐS. Thông tin thành lập Tp.Thủ Đức là thông tin tốt, tạo nên sức hút lớn đối với khu vực phía Đông vốn đã rất tiềm năng. 

Nước chảy về chỗ trũng

Nói về khu Đông, không chỉ bó hẹp tại các quận phía Đông của Tp.HCM như Q.2, Q.9, Q.Thủ Đức mà mở rộng về các khu vực của Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Khi được hỏi, nếu để chọn mua BĐS khu vực giáp ranh Q.Thủ Đức, Q.9 (Tp.HCM) như Dĩ An, Nhơn Trạch thì lý do gì để người mua "xuống tiền", trong khi về mặt tâm lý, dù giáp ranh nhưng người mua không được sở hữu hộ khẩu Tp.HCM như mua BĐS tại Sài Gòn, một chuyên gia cho rằng, bản chất nằm ở câu chuyện phù hợp với nhu cầu ở thực tế của người dân. Không thể phủ nhận, vẫn còn tâm lý "nặng" hộ khẩu Sài Gòn nhưng nếu bỏ quy định này thì sự phát triển là như nhau. Và nói đúng ra, hiện nay người mua nhà cũng không quá "nề hà", quan trọng đến đến các yếu tố hộ khẩu.

Thay vì ở Tp.HCM mua căn nhà có giá 2 -3 tỉ nhưng lụp xụp, diện tích nhỏ, chật chội thì cũng số tiền đó người mua có thể tiến về khu vực giáp ranh để sở hữu căn hộ mới, trong khi việc đi lại cũng khá dễ dàng vì kết nối giao thông thuận tiện.

Những dự án BĐS tại khu vực TP.Thuận An (Bình Dương) thu hút nhà đầu tư nhờ vị trí giáp ranh Thành phố Thủ Đức

Thị trường hiện nay đang thể hiện rõ xu hướng "nước chảy về chỗ trũng", khu vực nào có tiềm năng, giá còn tốt thì ắt sẽ kéo người mua về đó, dĩ nhiên việc đầu tư BĐS cần đi song hành với câu chuyện hạ tầng giao thông kết nối dễ dàng. Dễ thấy trong thời gian qua, lượng cầu đổ về Thuận An tìm kiếm BĐS tăng lên là bởi, giá BĐS nơi đây còn mềm hơn "một nấc" so với giá BĐS Tp.HCM, mặc dù có vị thế giáp ranh. Lý do để NĐT bỏ tiền vào đây cũng còn vì lượng cầu của khu vực này khá mở rộng, ăn theo trục đường nội đô Phạm Văn Đồng, đi về sân bay Tân Sơn Nhất thuận tiện, quy hoạch nội bộ bài bản, hệ thống giao thông hạ tầng kết nối gần như liền mạch với Tp.HCM.

Đầu tư ở khu vực nào, dự án nào đó là quyết định, tìm hiểu của mỗi nhà đầu tư, tuy nhiên có một thực tế không thể phủ nhận là BĐS vẫn là kênh tích lũy tài sản tốt, trong dài hạn, đặc biệt giá BĐS không bao giờ giảm. Nếu để lên bàn cân so sánh thì BĐS từ trước đến nay là kênh mà mang lại biên lợi nhuận nhiều nhất so với các kênh đầu tư khác.

(Tổng hợp)

Các tin liên quan

Back to top