CÓ 1 TỶ ĐỒNG NÊN MUA NHÀ Ở ĐÂU?

CÓ 1 TỶ ĐỒNG NÊN MUA NHÀ Ở ĐÂU?

Hiện nay đa số người mua nhà, đặc biệt người trẻ chỉ có tầm tài chính khoảng 1 tỉ đồng trở lại. Thậm chí với những người mua nhà ở thực đây là gia tài tích lũy khá vất vả mới có được. Chọn mua BĐS như thế nào cho hợp lý, mà không phải gồng gánh nợ nần cũng là cách phải cân chỉnh kỹ càng.

Theo ghi nhận, nhiều người có tích lũy 1 tỉ đồng (chưa vay ngân hàng) nghĩ đến việc mua nhà ở hoặc đầu tư BĐS với số vốn này. Thế nhưng, rõ ràng với số tiền 1 tỉ đồng, hiện nay người mua khó mua được BĐS tại Tp.HCM hoặc khu vực ven lân cận, nếu không dùng đến đòn bẩy tài chính ngân hàng. Trong khi sự lựa chọn ở "vùng sâu, vùng xa" vẫn còn nhưng lại phụ thuộc vào thời gian đầu tư của NĐT.

Theo một chuyên gia BĐS, với số vốn nhàn rỗi 1 tỉ đồng (không bao gồm các nguồn khác) thì ngoài đầu tư căn hộ giá rẻ (căn hộ hình thành trong tương lai) sẽ không đầu tư được ở phân khúc nào. Mua một căn hộ hình thành trong tương lai ở khu ven Tp.HCM hoặc lân cận TP, đóng đến khi hết số tiền 1 tỉ, rao bán chênh, lúc đó có thể lời 100-200 triệu đồng. Đó cũng là một cơ hội đầu tư.

Tiếp đến, đối tượng có 1 tỉ nhưng có khả năng đi vay rất tốt. Tức 2 vợ chồng có thu nhập rơi vào khoảng 50-60 triệu đồng/tháng thì có thể vay được 1.5 tỉ đồng ngân hàng. Với thu nhập như vậy trừ bớt tiền chi phí sinh hoạt đi khoảng 50% thu nhập, số còn lại sẽ dành cho việc trả nợ ngân hàng (thời gian vay tầm 15-20 năm). Còn với số tiền 1 tỉ đồng, đi mua đất nền ở khu vực xa xôi thì cơ hội có thể 50/50, phải đầu tư trong dài hạn thì mới đem lại biên lợi nhuận như kì vọng.

Hiện nay đa số người mua nhà, đặc biệt người trẻ chỉ có tầm tài chính khoảng 1 tỉ đồng trở lại. Tìm kiếm căn hộ hình thành trong tương lai là một giải pháp

Hiện nay có những dự án giãn lịch thanh toán thì chỉ cần số tiền từ 300 triệu là có thể mua được căn hộ hình thành trong tương lai tại khu lân cận Tp.HCM. Chẳng hạn, trong vòng 6 tháng đến 1 năm, người mua đóng khoảng 20-30% giá trị căn hộ (khoảng từ 300-600 triệu đồng, tùy dự án) thì nếu bán ra NĐT cũng có thể lời tầm 100 triệu đồng.

Còn nếu mua ở thực, thì theo như cách ở trên phải có thu nhập ổn định với mức 40-60 triệu đồng/tháng thì hãy nên vay ngân hàng với số tiền từ 1 tỉ đồng trở lên.

Trong đó, chỉ nên  dành tối đa 50% thu nhập để trả nợ cho căn nhà và vay thì cũng chỉ nên vay tối đa 50% giá trị căn nhà. Đặc biệt, trong lúc dịch bệnh đang dần được khắc phục, nhiều người mua nhà cũng bị ảnh hưởng thu nhập, nên tham khảo các chính sách vay hợp lý, thời gian ân hạn lãi và gốc từ 1 năm.

Bên cạnh đó, phân tích về việc đi thuê nhà, đem 1 tỉ đồng đi đầu tư rồi tích lũy dần mua nhà sau cũng là một giải pháp hay. Thế nhưng, người mua cũng phải cân chỉnh cho kỹ càng.

Chẳng hạn, nếu xác định đầu tư trong một năm. Một năm như vậy, người mua phải đi thuê nhà, giả sử một căn hộ giá 7 triệu/tháng, một năm thuê nhà hết khoảng 84 triệu đồng. Có 1 tỉ mua căn hộ đầu tư, một năm người mua có thể lời 200 triệu đồng. Thế nhưng, đem tiền lời đó trừ 84 triệu tiền thuê nhà, thì người mua còn lời tầm hơn 100 triệu.

Tuy vậy, khi bán căn nhà đó đi rồi để tìm mua căn khác chắc chắn giá cả sẽ tăng lên, thậm chí phải bù tiền để mua căn hộ khác để đầu tư. Như vậy, tính đi tính lại giải pháp này chưa hẳn là thông minh, hợp lý.

Với nguồn tài chính từ 1 tỷ đồng, người mua có thể tham khảo dự án căn hộ thương mại ParkView Apartment do công ty CP Đầu Tư Phát Triển Sài Gòn (SUDIC) làm chủ đầu tư và được phân phối, tiếp thị bởi công ty Cổ phần BĐS UniHomes. ParkView Apartment với điểm nhấn nổi bật về không gian sống xanh mát, tiện ích cùng mức giá hợp lý chỉ từ 22 triệu/ m2.

Lợi thế về vị trí đẹp giúp giá dự án ParkView Apartment tăng “lũy tiến” theo thời gian, sinh lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Với giá công bố chỉ 22 triệu/m2, ParkView Apartment là dự án nhận được nhiều sự quan tâm và tạo sức nóng trên thị trường. Dự án gồm 2 tòa nhà có thiết kế hiện đại, với 880 sản phẩm đa dạng diện tích từ căn hộ 1,2,3 phòng ngủ và shophouse. Xung quanh dự án là hàng loạt công trình lớn tô điểm cho thành phố Thuận An như đại công viên trực diện, mở rộng đường Bình Hoà 13 (đường đối diện mặt tiền dự án) ra 32m, mở rộng đường DT743 6 làn xe, xây dựng cầu vượt 550,... 

Về ngoại khu, ParkView Apartment tọa lạc tại giao lộ của tuyến đường Nguyễn Du và Bùi Hữu Nghĩa, giao với trục QL13 và DT743. Từ vị trí dự án có thể nhanh chóng di chuyển đến các khu tiện ích hiện đại: chỉ mất 5 – 10 phút đến Aeon mall, Vincom, Lotte Mart, bệnh viện Becamex, sân Golf Sông Bé, từ 15 đến 30 phút đến quận Thủ Đức, bệnh viện Hạnh Phúc, Đại học Quốc gia Tp.HCM, sân bay Tân Sơn Nhất,...

Vì thế, chuyên gia vẫn khuyên người mua nhà nên liều để mua nhà, vì giá nhà đất sẽ không bao giờ giảm. Khi mua căn nhà để ở đó cũng là khoản đầu tư 2 trong 1.

(Theo CafeF)

Các tin liên quan

Back to top