TỐ CHẤT CỦA NGƯỜI BÁN HÀNG XUẤT SẮC

TỐ CHẤT CỦA NGƯỜI BÁN HÀNG XUẤT SẮC

Trước khi đến đây bạn có từng nghĩ mình sẽ trở thành một nhân viên sale?

Cứ hỏi 10 sinh viên thì có đến 7 sinh viên nói họ sẽ không làm sale. Thực tế sale không phải là một nghề được coi trọng, tạm thời là vậy. Nhưng có một sự thật khác là đa số những người giàu có, thành công đều xuất thân từ nghề sale. Lloyd Blankfein, CEO ngân hàng Goldman Sachs, bán đồ ăn vặt ở sân vận động. Tỷ phú Donald Trump nhặt ve chai ở công trường bán lấy tiền từ khi còn nhỏ. Steve Jobs - “Phù thủy công nghệ” thực ra không phát minh ra bất cứ sản phẩm công nghệ nào nhưng ông là bậc thầy trong việc khiến Iphone và Ipad được cả thế giới biết đến bằng nghệ thuật sales và marketing độc đáo của mình.  80% CEO trên thế giới xuất thân từ người làm sale. Khi bạn dấn thân vào làm sale, dù bằng cách tự nguyện hay do không còn lựa chọn nào khác, thì bạn đã đứng vào hàng ngũ những người có khả năng thành đạt cao nhất thế giới.

Vậy những tố chất nào góp phần làm nên thành công của người bán hàng xuất sắc?

Ngoại hình thanh lịch, tác phong nhanh nhẹn

Bạn không thể thay đổi 100% ngoại hình của mình nhưng bạn có thể cải thiện nó bằng cách ăn mặt, đi đứng, trang điểm, tập gym – fitness,… Ngoại hình không chỉ là cái đầu tiên phản chiếu vào mắt người nhìn mà còn là  yếu tố giúp bạn có được sự tự tin trong giao tiếp.

Hãy chú ý vào mỗi cử chỉ hành động của bản thân, cố gắng nhanh nhẹn, gọn gàng nhất có thể nhưng tuyệt đối không vội vàng, hấp tấp. Tác phong của bạn sẽ quyết định bạn có đáng tin cậy hay không và kết quả của cuộc nói chuyện sẽ đi về đâu.

 

Kĩ năng đàm thoại, thuyết phục tốt

Quan trọng không phải là bạn biết gì, mà bạn tin vào điều gì và thuyết phục được khách hàng tin vào niềm tin của bạn. Khi bạn biết càng nhiều thông tin về sản phẩm mình đang bán bạn rất dễ sa vào chi tiết dẫn đến dông dài, không có trọng điểm khi nói chuyện. Khách hàng chỉ cần biết mình bỏ ra một thì sẽ thu lợi được gấp đôi hay gấp ba mà thôi.

Thái độ thân thiện

Khi bạn làm việc với thái độ thân thiện, khách hàng sẽ cảm thấy việc trao đổi với bạn cũng như nói chuyện với bạn bè. Khiến khách hàng đón nhận mình đã là một sự thành công của người làm sale.

Kiên nhẫn

Là một người làm sale, bạn phải đối mặt với việc bị từ chối thường xuyên. Thậm chí bạn không nhớ nổi mình bị từ chối bao nhiêu lần trong một ngày. Nếu bạn cứ để tâm vào việc câu chuyện bị từ chối thì nó chỉ khiến bạn càng them suy sụp, mất tinh thần mà thôi.Thay vì vậy hãy kiên nhẫn với khách hàng một chút, kiên nhân trong công việc một chút, kiên nhẫn với chính cảm xúc mà mình đang có, mọi việc sẽ dễ dàng hơn.

Ý thức tìm tòi học hỏi

Bạn đã xem Sói già phố Wall? Hay đã đọc Từ bản năng đến nghệ thuật bán hàng?

Là một người làm sale chân chính, hãy tìm hiểu về sale nhiều hơn để thấy thế giới sale rộng lớn, hoành tráng đến thế nào. Bên cạnh đó là để bồi dưỡng kĩ năng của bản thân từng ngày từng giờ. Sự học hỏi luôn luôn tỉ lệ thuận với sự thành công.

Bên cạnh những yếu tố quan trọng đó, người làm sale cũng cần phải có kỉ luật, đam mê, và chăm chỉ với công việc của mình. Ngựa không nhất thiết phải chạy nhanh nhưng phải đi được đường dài. Để có thể sống với nghề, mỗi một nhân viên sale nên có một kế hoạch riêng cho mình, ở đó bạn hãy vạch ra những mục tiêu cụ thể để và những thành tựu mà bạn muốn đạt được để bản thân không ngừng phấn đấu, rồi bạn sẽ thành công.

Các tin liên quan

My title page contents