LƯU Ý 5 ĐIỀU NÀY ĐỂ TRÁNH MẤT TIỀN KHI GÓP VỐN ĐẦU TƯ NHÀ ĐẤT

LƯU Ý 5 ĐIỀU NÀY ĐỂ TRÁNH MẤT TIỀN KHI GÓP VỐN ĐẦU TƯ NHÀ ĐẤT

Trong số những vụ tranh chấp đất đai thời gian gần đây, khá nhiều trường hợp rơi vào nhóm đầu tư bằng hình thức hợp đồng góp vốn, hợp tác đầu tư hay thỏa thuận đầu tư. Để hạn chế những rủi ro khi đầu tư nhà đất thông qua góp vốn, nhà đầu tư cần lưu ý 5 điều dưới đây.

Lưu ý thứ nhất khi góp vốn đầu tư nhà đất

Không góp vốn vào những sản phẩm nhà đất đang gặp vấn đề về mặt pháp lý. Theo đó, khi người mua ký hợp đồng góp vốn, người mua có quyền yêu cầu phía chủ đầu tư cung cấp hồ sơ pháp lý hoàn chỉnh của dự án. Ngoài ra, người mua cũng nên dành thời gian tìm hiểu và hỏi thật kỹ chủ đầu tư mọi thông tin liên quan đến sản phẩm nhà đất cũng như các bước tiến hành thủ tục pháp lý. Một điều quan trọng cần lưu ý nữa đó là chủ đầu tư dự án phải minh bạch tất cả những tình huống có thể xảy ra.

Một yếu tố cốt yếu để người mua quyết định có theo đuổi suất đầu tư này hay không chính là thời gian hoàn thành pháp lý của dự án. Việc liệt kê trình tự thực hiện dự án (bao gồm tiến độ dự án) sẽ giúp người mua có lộ trình rõ ràng để chuẩn bị dòng tiền, từ đó cân nhắc thấu đáo và tỉnh táo trước những rủi ro có thể xảy ra.

Lưu ý thứ hai khi góp vốn đầu tư nhà đất

Không nên đặt quá nhiều kỳ vọng lợi nhuận khủng. Một nguyên tắc vàng khi đầu tư nhà đất là lợi nhuận càng cao thì chắc chắn rủi ro càng lớn. Chính vì vậy, những sản phẩm có giá rẻ thường sẽ có một vài vấn đề hoặc ẩn số gì đó, sản phẩm càng hấp dẫn thì người mua càng phải cần thận trọng.

Lưu ý thứ ba khi góp vốn đầu tư nhà đất

Đọc thật kỹ điều khoản bồi thường. So với hợp đồng mua bán, việc cam kết bồi thường trong hợp đồng góp vốn thường không cao bằng, chỉ ở mức tượng trưng và hoàn vốn, thậm chí rủi ro cao nhất là không có bồi thường. Do vậy, người mua cần đọc thật kỹ điều khoản bồi thường và yêu cầu phía chủ đầu tư phải giải thích cụ thể từng câu chữ. Nếu thấy điểm gì bất thường, người mua hãy đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh hoặc đàm phán mức bồi thường hợp lý hơn, tránh phần thiệt về phía mình.

Lưu ý thứ tư khi góp vốn đầu tư nhà đất

Hãy có kế hoạch dự phòng. Đối với các hợp đồng góp vốn, nếu người mua tin hoàn toàn và đổ hết vốn vào kế hoạch A, người mua sẽ dễ bị thua lỗ nặng nếu dự tính không thành. Do đó, người mua cần chuẩn bị sẵn kế hoạch B để dự phòng đường lui khi điều kiện bất khả kháng xảy ra. Để đảm bảo an toàn khi đầu tư bằng hợp đồng góp vốn, điều quan trọng là chuẩn bị chu đáo cho tình huống thất bại.

Lưu ý thứ năm khi góp vốn đầu tư nhà đất

Ký kết với các chủ đầu tư uy tín. Người mua nên ký hợp đồng với những chủ đầu tư có tên tuổi và thương hiệu trên tị trường. Đối với chủ đầu tư mới, ngườimua nên tìm hiểu thật kỹ về thông tin lịch sử và quá trình kinh doanh của doanh nghiệp đó. Đối với những đơn vị từng dính dàng đến các vụ bê bối, tranh chấp pháp lý, người mua càng nên đặt dấu hỏi về chữ tín của họ. Hoặc nếu thận trọng hơn, khách hàng có thể tham vấn các chuyên gia đầu ngành trước khi xuống tiền. Tham khảo ngay 4 bước xác định uy tín chủ đầu tư.

Các tin liên quan

My title page contents