BÌNH DƯƠNG: NHÀ ĐẦU TƯ

BÌNH DƯƠNG: NHÀ ĐẦU TƯ "CHUỘNG" BÁN NHÀ RIÊNG MỚI XÂY

Song song với hoạt động mua bán sang nhượng đất nền, những căn nhà cấp 4 xây sẵn có giá từ 750 triệu đến 1 tỉ đồng/căn tại Dĩ An, Thuận An đang được các nhà đầu tư (NĐT) ưa chuộng vì thanh khoản khá tốt.

Nở rộ nguồn cung nhà cấp 4 xây mới

Các căn nhà mới diện tích từ 50-70m2, kết cấu cấp 4 hoặc 1 trệt 1 lầu đang nở rộ nguồn cung và hấp thụ khá tốt tại thị trường Bình Dương. Loại hình này xuất hiện chủ yếu tại các mảnh đất thổ cư của dân bản địa, nằm xen kẽ với các ngôi nhà đã hình thành từ lâu hoặc nằm trên các nền đất khu dân cư mới, xây dựng tự do, gần với tuyến đường sầm uất.

Tại các khu vực như P.Tân Bình, P.Bình An, P.Dĩ An (thuộc thị xã Dĩ An) hoạt động buôn bán nhà mới khá nhộn nhịp. Nguồn cung tập trung mạnh tại các tuyến đường sầm uất như đường Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Tri Phương (P.Dĩ An), đường Cây Da (P.Tân Bình). Các căn nhà mới xây có diện tích từ 50-60m2, CĐT chào giá bán từ 750 triệu đến 1 tỉ đồng/căn đang ra hàng khá tốt. Đặc biệt, các căn nhà cấp 4 được xây mới nằm xen kẽ với nhà của người dân bản địa thu hút khách mua là những gia đình công viên chức trẻ hoặc các công nhân đã lập gia đình làm việc tại khu vực. Theo khảo sát của PV, nhiều NĐT có đất rộng đã chia đất thành 2-4 nền rồi cất nhà cấp 4 bán lại cho người mua có nhu cầu ở thực. Với mỗi căn nhà, NĐT có thể hưởng lời từ 200-250 triệu đồng. Được biết, nếu diện tích đất quá lớn, việc sang nhượng sẽ khó khăn do giá thành cao. Do đó, việc tách thành nhiều nền rồi xây nhà giúp NĐT dễ bán hơn.

Nguồn cung không nở rộ bằng khu vực Dĩ An, nhưng những căn nhà mới xây tại thị xã Thuận An lại có sức hấp thụ cao hơn. Lợi thế lớn nhất của khu vực này là nơi tập trung đông đúc dân tỉnh lẻ, các khu công nghiệp mọc lên lâu đời. Các gia đình trẻ về đây làm việc, sinh sống khá đông. Hạ tầng giao thông ngày càng được cải thiện, kết nối thông suốt với khu vực khác thông qua tuyến quốc lộ 13. Do đó, nhu cầu về nhà ở tại khu vực không ngừng gia tăng trong những năm qua.  

Nhiều người lựa chọn các căn nhà xây sẵn do không mất công xây dựng và có thể ở luôn. Do đó, phân khúc nhà riêng mới xây luôn được “săn đón”, đặc biệt loại hình nhà cấp 4. Theo khảo sát của PV, so với Dĩ An, giá bán nhà riêng mới xây tại khu vực Thuận An thấp hơn khoảng 200-500 triệu đồng/căn. Nhà mới xây tại P.Thuận Giao, Bình Chuẩn, diện tích từ 50-70m2 có mức giá từ 600-950 triệu đồng/căn, chỉ vài tháng sau xây là NĐT có thể bán ra chốt lời. Riêng khu vực Lái Thiêu giá nhà riêng xây mới cao hơn, từ 1.1-1.5 tỉ đồng/căn (diện tích 45-60m2). Mặc dù giá cao hơn các phường khác nhưng sức hút nhà riêng tại phường này lại tốt hơn do hạ tầng và tiện ích vượt trội hơn.

Theo ghi nhận của PV, nếu cách đây 2-3 năm, NĐT thường “nhắm” đến việc xây dãy nhà trọ cho công nhân thuê thì hiện tại, nhu cầu sở hữu nhà của các gia đình công nhân, nhân viên ngày càng lớn khiến phân khúc này sôi động hơn . Đặc biệt, từ thời điểm đầu năm 2017, khi đất nền đang trong tâm điểm nóng, nhiều NĐT thay vì chuyển nhượng đất đã xây nhà bán để hưởng chênh cao hơn. Hiện tại, dù đất đã giảm nhiệt, hoạt động xây bán nhà riêng vẫn diễn ra khá nhộn nhịp. Giá bán nhà riêng thời điểm sốt đất và hiện tại không biến động. Vì thế, nhiều NĐT có sẵn đất trước đó chưa bán ra được đã linh hoạt dòng vốn bằng cách xây nhà riêng bán lại cho người có nhu cầu thực. So với đất nền, nhà riêng xây mới bán ra có nguồn cung ít hơn nhưng sức mua lại khá tốt, NĐT cũng hưởng chênh cao hơn.

Nhu cầu tiếp tục “tăng nhiệt”

Theo các NĐT, thu nhập, đời sống của công nhân đang được nâng cao, nhu cầu sở hữu nhà riêng của các công nhân, nhân viên có gia đình ngày càng lớn đã khiến phân khúc nhà riêng tại Bình Dương tăng nhiệt. Đặc biệt, vào dịp cuối năm, nhu cầu tìm kiếm nhà riêng xây sẵn dọn vào ở ngay tăng lên đáng kể.   

Từ đầu năm 2017 đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông được triển khai tại Bình Dương cũng là nhân tố tác động đến việc sở hữu nhà của người dân. Việc UBND Bình Dương đang nâng cấp, mở rộng các tuyến đường trọng điểm như đường Tân Vạn - Mỹ Phước - Bàu Bàng, ĐT 746, ĐT 747B, quốc lộ 13… giúp việc kết nối thông suốt, giảm áp lực di chuyển cho người dân trong khu vực. Giao thông thuận lợi nên một số người làm việc tại Tp.HCM cũng tìm kiếm những căn nhà riêng tại đây vì giá mềm hơn khu ven Tp.HCM.

Theo dự báo, nhu cầu sở hữu nhà riêng trong thời gian tới gia tăng không chỉ từ người dân khu vực mà còn đến từ khách mua ở các khu vực giáp ranh như Q.9, Q.Thủ Đức, Q.Bình Thạnh (Tp.HCM). Bên cạnh đó, theo nhận định của đại diện các sàn BĐS khu vực, thị trường căn hộ chung cư tại Dĩ An, Thuận An chưa thực sự phát triển, do đó nhu cầu thời gian tới của người mua chủ yếu vẫn tập trung ở phân khúc đất nền, nhà riêng.

Ông Trần Thế Hưng, Giám đốc Công ty BĐS Thiên Phú Hưng cho rằng, cơn sốt đất tại Bình Dương đi qua, nhiều người có tâm lý “dè dặt” khi mua đất nền vì nghĩ sẽ có sự biến động giá liên tục trong khoảng thời gian ngắn. Thay vào đó, rất nhiều người đã “xuống tiền” cho nhà riêng xây sẵn vừa đáp ứng nhu cầu ở liền, vừa ổn định về giá mua vào.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, hoạt động xây nhà sẵn rao bán chỉ diễn ra ở các khu vực sầm uất, chưa phát triển rộng rãi ở tất cả các khu vực của Bình Dương. Tùy vào từng căn, vị trí mà sức hấp thụ của thị trường khác nhau. Có những NĐT xây nhà trên những mảnh đất có vị trí xấu, cách xa đường lớn, diện tích quá lớn khiến việc bán ra không dễ dàng. Vì thế, chọn vị trí tọa lạc, cân đối dòng vốn và kết cấu ngôi nhà phù hợp với thực tế thị trường sẽ khiến NĐT chốt lời nhanh và cao hơn. Theo ông Hưng, đối với người mua, cần lưu tâm đến vấn đề pháp lý của căn nhà vì không hiếm trường hợp NĐT tự tách ra nhiều nền riêng biệt để xây nhà bán lại cho nhiều người nhưng vẫn là sổ chung. 

Các tin liên quan

My title page contents